Làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe?

Tác giả: Nguyễn Thành Đạt Ngày đăng: 31/10/2020

Bên cạnh việc chế tạo ra các sản phẩm xe ô tô có chất lượng tốt, giá thành hợp lý và cạnh tranh thì các nhà sản xuất luôn tập trung vào các tính năng vượt trội để tối ưu hiệu quả sử dụng. Một trong những tính năng đã và đang được các nhà sản xuất xe ô tô nghiên cứu và phát triển đó là tính năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Việc tiết kiệm nhiên liệu không chỉ giúp khách hàng có thể giảm thiểu chi phí hoạt động mà còn làm cho môi trường sống xung quanh xanh - sạch hơn.

Theo một số thống kê có uy tín thì tỷ lệ xe Nhật Bản và Hàn Quốc có mức tiêu thụ nhiên liệu ít nhất. Tuy nhiên nếu cho rằng việc tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc vào đặc tính sản phẩm của nhà sản xuất thì có lẽ là một sai lầm vì thực tế chứng minh cho thấy việc tiêu thụ nhiên liệu không chỉ do đặc tính của xe mà còn phụ thuộc không nhỏ vào cách lái xe hàng ngày. Nếu khách hàng đang sử dụng những xe có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp đồng thời nắm vững các kỹ năng lái xe tiết kiệm nhiên liệu thì chắc chắn một điều rằng chi phí hoạt động sẽ đạt hiệu quả rất cao.

Có rất nhiều cách để tiết kiệm nhiên liệu, có thể theo lý thuyết hoặc hướng dẫn từ các nhà sản xuất hoặc theo kinh nghiệm của giới tài xế lâu năm đúc kết. Cách nào cũng có thể áp dụng vì mục đích cuối cùng là làm sao để mức tiêu thụ nhiên liệu của xe thấp nhất. Tuy nhiên, để hệ thống lại giúp khách hàng, đặc biệt là các bác tài mơi nắm được và quan trọng là dễ nhớ để áp dụng, Thanh Dat Auto tổng hợp thành 3 phần gồm đặc tính kỹ thuật, kỹ năng và cách thức sử dụng để lái xe tiết kiệm nhiên liệu dưới đây:

Phần 1. Đặc tính kỹ thuật, điều kiện cần để tiết kiệm nhiên liệu

1. Chọn ngay xe có tính chất tiết kiệm nhiên liệu

Một cách để tiết kiệm nhiên liệu nhanh nhất là chọn ngay sản phẩm có tính chất tiết kiệm nhiên liệu. Việc lựa chọn này không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn tiết kiệm luôn thời gian vì không khách hàng không cần mất thời gian tìm hiểu thêm nhiều cách làm sao để tiết kiệm nhiên liệu. Một số hãng xe hiện nay nổi tiếng về tính tiết kiệm nhiên liệu hiện nay như xe tảixe du lịch Isuzu, Hino của Nhật Bản hoặc Kia, Hyundai của Hàn Quốc.

2. Bảo trì bảo dưỡng thường xuyên theo quy định của nhà sản xuất

Mức tiêu thụ nhiên liệu nhiều hay ít còn phụ thuộc rất nhiều vào việc xe có được bảo trì bảo dưỡng đúng cách và đúng định kỳ khuyến cáo từ nhà sản xuất. Một xe được sử dụng mà không được bảo trì bảo dưỡng tốt đặc biệt với hệ thống phun nhiên liệu, các loại lọc, bộ phận đánh lửa (với động cơ xăng) thì không chỉ không đạt được hiệu quả nhiên liệu mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Do vậy, ngoài việc xe có sẵn tính chất tiết kiệm nhiên liệu thì cách sử dụng đúng cách cũng là một kỹ năng để tối ưu hiệu quả nhiên liệu khi sử dụng.

Phần 2. Áp dụng kỹ năng lái xe tiết kiệm nhiên liệu

1. “Thương em thì giảm ga về số”

Khi lái xe trên đường trường hoặc đường cao tốc, việc kiểm soát tốc độ xe rất quan trọng. Mọi người đều biết lái xe nhanh thì rút ngắn thời gian đến đích, tuy nhiên việc tiêu hao nhiên liệu trong trường hợp này là rất nhiều, đơn giản là khi xe chạy với tốc độ cao thì động cơ hoạt động với công suất lớn nên sẽ cần nhiều nhiên liệu để tiêu thụ hơn. Do vậy nếu không cần thiết (bị giới hạn thời gian) hoặc không bị bắt buộc (quy định tốc độ khi lái xe trên đường cao tốc) hoặc lỡ có hẹn “trả bài” (với các chị ở nhà) thì chỉ lái xe với tốc độ thấp, vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa đảm bảo an toàn.

2. “Nhớ lời mẹ con nhè nhẹ chân ga”

Lời dặn dò nổi tiếng mà chắc rằng trong giới tài xế không ai không biết, tuy nhiên có một thói quen mà vẫn có nhiều tài xế mắc phải đó là đạp thốc ga khi xuất phát (đề-pa). Xin nói ngay rằng chẳng có lợi lộc gì trong việc này cả. Số 1 hoặc số 2 là số khoẻ nhất, mặc dù vậy vận tốc lại là thấp nhất. Dẫu biết rằng các bác tài ai cũng biết đạp thốc ga không phải để chạy nhanh mà chỉ là muốn xuất phát nhanh hơn nhưng nếu đạp ga quá nhiều vô tình lại là cách để “đốt tiền” nhiều nhất. Tốc độ động cơ (vòng tua máy) cao có nghĩa động cơ đang hoạt động với công suất lớn từ đó dẫn đến việc tiêu thụ nhiên liệu nhiều.

3. Sử dụng số, côn ra, ga vào một cách hợp lý

Khi xe đã chuyển động, việc giữ nguyên một số để chạy trong một thời gian dài cũng là cách “thúc đẩy” ngành xăng-dầu phát triển. Chuyển lên số cao khi xe đã đạt được đủ lực kéo, hãy nhanh chóng chuyển sang số cao hơn để giảm công suất hoạt động của động cơ từ đó sẽ giảm được lượng nhiên liệu tiêu hao, tránh tình trạng duy trì một số và chạy với thời gian dài, động cơ thừa công suất, xe cũng không chạy nhanh được mà lượng tiêu thụ nhiên liệu lại cao.

4. Số cao nhất, nhiên liệu tiêu thụ ít nhất

Cơ bản là như vậy mặc dù còn tuỳ theo điều kiện thực tế. Tuy nhiên khi xe chạy ở số cao nhất sẽ vừa đạt tốc độ cao điều đặc biệt là giảm tốc độ động cơ, động cơ hoạt động với công suất nhỏ, theo đó lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ ở mức ít nhất. Sử dụng số cao để tiết kiệm nhiên liệu chắc hẳn ai cũng mong muốn tuy nhiên điều cần lưu ý đến tải trọng phía sau (tải trọng hàng hoá với xe tải hoặc số lượng người với xe du lịch) nhẹ hay nặng vì nếu xe có tải mà cố giữ số cao để chạy ép sẽ gây hại cho động cơ và hộp số, do vậy tuỳ theo điều kiện và tình trạng sử dụng thực tế mà các bác tài nên sử dụng số cho hợp lý tránh tình trạng tiết kiệm được chi phí nhiên liệu mà phải tốn chi phí sửa xe.

5. Giữ khoảng cách với xe trước mặt

Duy trì khoảng cách với xe trước mặt đảm bảo an toàn khi xe trước mặt phanh gấp tuy nhiên điều quan trọng hơn là đảm bảo duy trì cho xe có thể chạy với vận tốc ổn định. Khi đảm bảo được việc này, các bác tài không cần lên-trả số nhiều. Việc lên-trả số nhiều cũng là một yếu tố làm cho xe tiêu tốn nhiên liệu.

6. Tại sao cứ phải dùng phanh để giảm tốc độ xe?

Phanh là để giảm tốc. Đây là sự thật nhưng tại sao cứ phải dùng phanh để giảm tốc độ xe? Có một cách để giảm tốc xe kết hợp với việc dùng phanh, đó là sử dụng động cơ để giảm tốc độ (bao gồm cả phanh khí xả, phanh này khuyến cáo nên ít sử dụng trừ trường hợp xuống dốc hoặc đổ đèo vì nếu sử dụng sẽ rất tốn nhiên liệu). Khi cần giảm tốc, chỉ cần buông chân ga để động cơ tự phanh xe. Điểm đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng cách này là không trả số về số N (số mo). Nhưng nếu chỉ có thế thì mới đáp ứng nhu cầu giảm tốc mà chưa đạt được yêu cầu giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ. Điều kiện cần là sử dụng động cơ chỉ giảm tốc độ nhưng điều kiện đủ để tối ưu giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ thì cần buông chân ga ra sớm khi muốn giảm tốc hoặc trước điểm muốn dừng xe.

Phần 3. Cách thức sử dụng

1. Tải trọng hàng hoá và điều kiện đường sá

Điều đương nhiên là khi xe có tải càng nhiều thì lượng nhiên liệu cần dùng cho xe sẽ nhiều hơn xe có tải ít hoặc chỉ chạy không tải. Để đảm bảo tối ưu hiệu quả nhiên liệu, cần sắp xếp bố trí hợp lý tải trọng (đối với xe tải) hoặc cân nhắc việc mang nhiều hay ít vật dụng nặng (đối với xe du lịch) trước khi xuất phát. Trong trường hợp tải nặng mà xe lại hoạt động trong điều kiện đường sá không tốt (đông đúc, mặt đường xấu) thì việc tiêu hao nhiên liệu nhiều sẽ là điều khó tránh khỏi khi phải lên-trả số nhiều lần.

2. Kiểm tra áp suất lốp xe

Áp suất lốp xe là một trong những yếu tố làm lượng nhiên liệu tiêu hao đáng kể. Lốp có áp suất hơi nhỏ (lốp non) sẽ làm bề mặt lốp lớn hơn tạo ma sát lớn xuống mặt đường làm giảm tốc độ xe. Nếu so sánh 1 xe có áp suất lốp đủ (theo thông số kỹ thuật) và 1 xe có áp suất lốp nhỏ thì xe có áp suất lốp nhỏ cần nhiều nhiên liệu hơn. Không chỉ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn, xe có áp suất lốp nhỏ còn làm chi phí hoạt động cao hơn vì khi sử dụng lốp không đúng cách (bơm không đúng áp suất quy định) sẽ làm lốp mòn không đều. Ngoài ra, khi áp suất lốp nhỏ cũng ảnh hưởng đến việc lái xe như vô lăng nặng hơn, độ chuẩn xác của của 2 bánh trước dẫn hướng cũng bị ảnh hưởng.

3. Sử dụng điều hoà nhiệt độ đúng cách

Tắt khi không sử dụng. Khi sử dụng điều hoà, động cơ cần thêm công suất do vậy sẽ cần thêm một lượng nhiên liệu để duy trì điều hoà hoạt động. Điều kiện và cách sử dụng điều cũng ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu tiêu thụ. Khi sử dụng điều hoà, các bác tài cần chú ý mức điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, không nên đặt mức lạnh quá sâu (22O trở xuống). Mức tốt nhất chỉ từ 22O - 26O hoặc cao hơn tuỳ theo điều kiện thực tế. Việc sử dụng điều hoà đúng cách không chỉ giảm lượng tiêu hao nhiêu liệu mà còn đảm bảo sức khoẻ khi tránh được tình trạng sốc nhiệt nếu điều khiển xe trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài xe cao, đặc biệt với các bác tài phải lên - xuống xe liên tục.

4. Giảm thời gian động cơ hoạt động không tải

Xe không chạy mà động cơ vẫn hoạt động cũng là yếu tố làm lượng nhiên liệu tiêu thụ vô ích. Đặc biệt khi xe không được sử dụng, đậu tại chỗ để nổ máy mà vẫn để luôn cả máy lạnh hoạt động thì lượng nhiên liệu tiêu hao lại càng nhiều. Thông thường với một xe ô tô, lượng nhiên liệu tiêu hao trong khi nổ cầm chừng có thể chạy được 1 km. Vì thế, khi không hoạt động với thời gian dài (trên 1 phút) hãy tắt động cơ để giảm lượng nhiên liệu tiêu hao.

5. Ưu tiên sử dụng các tính năng hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu

Kiểm soát hành trình (Cruise Control) là một tính năng hiệu quả trong việc giảm lượng nhiên liệu tiêu hao (có trên xe du lịch). Nếu xe có tính năng kiểm soát hành trình, hãy bật nó lên, đặc biệt khi đang đi trên đường trường hoặc đường cao tốc. Kiểm soát hành trình ngăn việc tăng tốc và do đó giúp tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tăng và giảm tốc một cách chừng mực. Tính năng này hiệu quả nhất khi được dùng kết hợp với cài đặt hộp số ở chế độ "Economy" hoặc "Auto". Tuy nhiên không nên dùng chức năng kiểm soát hành trình khi đi dưới trời mưa lớn hoặc đường quá ướt.

6. Đóng kín cửa khi chạy xe

Lực cản không khí cũng là một yếu tố gây tiêu hao nhiên liệu, xe chạy càng nhanh, lực cản không khí càng lớn, xe phải sản sinh công nhiều hơn. Nếu đóng kín cửa khi xe chạy, luồng không khí sẽ không đi vào trong ca-bin mà sẽ tuần tự thoát ra phía sau xe mà không hình thành bất kỳ điểm xoáy cục bộ sẽ giảm được lực cản không khí.

7. Các yếu tố khách quan khác

Ngoài ra, một số điều kiện khách quan cũng làm mức tiêu hao nhiên liệu như điều kiện đường sá, tình trạng xe cũ hay mới, đặc tính động cơ, điều kiện vận hành.

Với chia sẻ trên đây, Thanh Dat Auto hy vọng giúp ích cho khách hàng và các bác tài khi sử dụng hoặc lái xe. Tất nhiên, tuỳ thuộc vào điều kiện sử dụng thực tế nên không phải lúc nào cũng có thể áp dụng tất cả các kỹ năng và cách thức trên đây, và hiệu quả nhiên liệu cũng không phải là trong 1 hay 2 ngày là thấy được mà cần phải duy trì hàng ngày. Việc duy trì hàng ngày vừa có thể nhận biết hiệu quả vừa tạo thói quen tốt đồng thời quan trọng nhất là cắt giảm chi phí nhiên liệu, tăng hiệu quả kinh tế khi sử dụng xe.

Đặc biệt khi sử dụng xe tải, xe du lịch Isuzu, khách hàng sẽ có cơ hội được huấn luyện kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu một cách bài bản và có hệ thống thông qua tài liệu và thiết bị đo kiểm do Tập đoàn Isuzu Nhật Bản cung cấp.

 

Thanh Dat Auto

Bạn đang xem: Làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe?
Bài trước
popup

Số lượng:

Tổng tiền: