KINH NGHIỆM MUA XE TẢI CẦN BIẾT

Tác giả: Nguyễn Thành Đạt Ngày đăng: 29/11/2020

Trước muôn vàn thương hiệu, kiểu loại xe, loại tải trọng, loại thùng và nhiều yếu tố khác thì việc mua một chiếc xe tải chưa hẳn là việc dễ dàng ngay cả với những người đã có kinh nghiệm sử dụng xe tải. Việc chọn mua một xe tải không chỉ đơn giản là việc mang tiền đến cửa hàng hay đại lý là có thể mua được xe đúng theo yêu cầu hoặc sở thích vì có quá nhiều điều kiện mà nếu không có kinh nghiệm hoặc được tư vấn thì khó có thể sở hữu một chiếc xe hoàn hảo, đầy đủ các công năng sử dụng mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế khi quyết định đầu tư đặc biệt với những người mới hoặc ít sử dụng. Vậy làm thế nào để có thể giải quyết các vấn đề trên đây, Thanh Dat Auto sẽ chia sẻ và hy vọng giúp các bạn dễ dàng đưa ra quyết định qua một số kinh nghiệm khi mua xe tải.

1. Mua xe chở hàng gì?

Trên thị trường do nhu cầu thực tế của người dùng, các nhà sản xuất xe tải đã thiết kế nhiều dòng xe như xe tải nhẹ, xe tải trung, xe tải nặng và mỗi loại lại có nhiều kiểu loại với những tính năng khác nhau như loại động cơ, tải trọng, loại thùng, kích thước thùng, vật liệu làm thùng có phù hợp với hàng hóa chuyên chở của bạn hay không do vậy để biết loại xe gì là thích hợp với nhu cầu vận chuyển thì trước tiên bạn phải xác định được rằng mua xe tải để chở hàng gì (hoặc đơn giản là mua để làm gì) vì về cơ bản khi biết được loại hàng hoá cần vận chuyển thì bước đầu bạn sẽ dễ dàng hơn khi quyết định loại xe và thùng mình cần mua. Vì tính chất quan trọng, nên trước khi quyết định loại xe nào, bạn cần xác định các yếu tố sau:

Loại hàng chuyên chở: hàng nông sản, tiêu dùng, vật liệu xây dựng, đông lạnh, bao bì, chuyên dùng, điện tử, siêu thị và các loại hàng hoá khác. Khi xác định được loại hàng cần vận chuyển, bạn sẽ xác định được loại thùng phù hợp;

Loại thùng: Có nhiều loại thùng như thùng lửng, thùng bạt, thùng kín, thùng bảo ôn, thùng đông lạnh, thùng chuyên dùng và nhiều loại thùng có công năng sử dụng khác nhau. Khi xác định được loại thùng việc tiếp theo là loại thùng đã chọn có phù hợp với tải trọng bạn cần hay không;

Tải trọng: Tương tự như thùng xe, mỗi loại thùng có thể có một tải trọng hoặc có nhiều loại tải trọng, do vậy bạn cần xác định được loại hàng của mình nặng hay nhẹ để lựa chọn tải trọng thích hợp;

Tải trọng và giờ tham gia giao thông: Có một điều rất quan trọng khi lựa chọn tải trọng là bạn phải xác định xe sẽ (hoặc thường xuyên) hoạt động trong khu vực trung tâm, trong thành phố lớn hay ngoại tỉnh vì tải trọng liên quan đến giờ xe tham gia giao thông. Thông thường điều này chỉ xảy ra khi xe hoạt động trong thành phố. Bạn cần nắm được loại tải trọng có thể tham gia giao thông vào giờ nào, trên tuyến đường nào;

Tối ưu tải trọng khi mua xe: Thêm một kinh nghiệm nữa cho bạn, khi đã xác định được xe sẽ hoạt động trong thành phố và biết được loại tải trọng mình cần là tốt rồi tuy nhiên chưa hoàn hảo. Bạn cần tìm hiểu xem tải trọng mà bên bán xe đã được tối ưu chưa vì cùng một loại xe, một loại thùng nhưng lại có nhiều loại tải trọng. Ví dụ cùng một loại xe tải Isuzu QKR77FE4 thùng bạt thì có cả tải trọng 2.2 tấn nhưng vẫn có loại tải trọng 2.4 thậm chí lên đến 2.49 tấn tuỳ theo từng đơn vị đóng thùng. Vì vậy, việc tối ưu được tải trọng sẽ có lợi cho bạn vì xe vừa có thể tải được nhiều hơn mà vẫn đảm bảo an toàn đồng thời đảm bảo xe có thể tham gia giao thông thuận lợi.

Môi trường nơi sử dụng: Bạn mua xe sẽ sử dụng trong môi trường như thế nào, có hoá chất hay không, có thường xuyên ở vùng nước mặn như vùng biển hay không, có chở hàng thuỷ hải sản hay không. Những yếu tố này sẽ quyết định đến việc bạn cần loại thùng mà được dùng nguyên vật liệu gì để đóng.

Điều kiện địa hình: Xe của bạn có hoạt động ở vùng đồng bằng hay đồi núi, đường đèo dốc, đường gồ ghề hay không. Ví dụ Nếu một chiếc xe tải thường xuyên chạy trên vùng núi sẽ cần quan tâm đến công suất động cơ, khả năng cân bằng của xe, độ cứng vững của thùng xe, độ an toàn của xe. Nếu xe của bạn chủ yếu hoạt động trong vùng đồng bằng hoặc thành phố với điều kiện đường sá tốt thì một số yếu tố như khả năng tiết kiệm nhiên liệu, kích thước thùng lớn, trọng lượng thùng nhẹ để có thể đăng ký tải trọng cao. Xác định được các yếu tố này sẽ đảm bảo việc chọn loại xe và thùng đúng yêu cầu từng hạng mục công việc.

2. Lựa chọn thương hiệu

Ưu tiên tham khảo các xe có thương hiệu uy tín trước như Isuzu, Hino, Hyundai, các hàng xe nổi tiếng này có chất lượng đảm bảo, dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, giải quyết các khiếu nại của khách hàng chu đáo tận tâm và nhiệt tình. Nếu thương hiệu nào có đủ các yếu tố trên thì đương nhiên là giá thành sẽ cao hơn. “Hữu xạ tự nhiên hương”, không phải tự nhiên mà các hãng xe có thương hiệu lớn và lâu năm lại thường có giá thành cao vì họ đã trải qua một thời gian rất dài phát triển công nghệ và được khách hàng công nhận hoàn hảo về mọi tiêu chí. Tuy nhiên nếu khả năng tài chính không đủ đáp ứng nhu cầu thì bạn cũng không nên chọn loại xe có chất lượng quá thấp vì sau một thời gian sử dụng ngắn xe sẽ phát sinh hư hỏng dẫn đến chi phí sửa chữa và mua phụ tùng sẽ tăng lên như vậy dù có mua được xe rẻ nhưng chi phí hoạt động cao cũng sẽ trở thành khoản đầu tư lớn, điều quan trọng, nếu xe hư hỏng làm gián đoạn đến hoạt động vận tải thì không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà cả khách hàng của bạn cũng bị ảnh hưởng dẫn đến uy tín của bạn cũng ảnh hưởng theo. Do vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

3. Tham khảo giá xe

Sau khi biết được nhu cầu và khả năng tài chính, hãy chọn ra từ 2 đến 3 mẫu xe tải mà bạn cho là phù hợp nhất để có thể so sánh, đánh giá trước khi quyết định mua. Thông thường khi các đại lý hoặc cửa hàng bán xe sẽ có mức giá khác nhau ngoại trừ có một số hãng có chính sách đồng giá tuy nhiên họ cũng có các ưu đãi khác nhau. Hãy xem xét và so sánh giá cả và lợi ích cao nhất để nhận được lợi thế khi mua xe.

Ngoài việc mua xe, như đã đề cập ở trên, công năng chính của xe tải là để chở hàng, do vậy sẽ phải có thùng mới đủ điều kiện cả về đăng ký lưu hành và sử dụng. Có nhiều hãng xe họ sẽ sản xuất thùng bao gồm cả thùng thông thường và thùng chuyên dùng. Hiện tại có một số hãng lớn như Isuzu sản xuất thùng đông lạnh, Hyundai sản xuất thùng lửng và một vài hãng khác cũng làm tương tự. Theo kinh nghiệm của Thanh Dat Auto thấy rằng, khi mua xe tại các đơn vị vừa bán xe vừa sản xuất thùng xe thì sẽ có giá thành tốt hơn so với việc mua xe từ một đại lý và đưa ra một đơn vị đóng thùng khác vì họ đã tối ưu chi phí sản xuất và tính vào giá bán xe để có lợi thế cạnh tranh và có giá tốt cho khách hàng.

Đặc biệt khi mua xe từ đơn vị vừa bán xe vừa sản xuất thùng, ngoài việc có giá tốt hơn thì đơn vị này sẽ bảo hành thùng xe, nếu hết bảo hành mà phải sửa chữa thì chi phí cũng thấp hơn so với việc đưa ra một đơn vị khác. Như vậy, bạn sẽ được lợi kép 2 trong 1, vậy thì tại sao lại bỏ qua yếu tố này khi mua xe?

4. Tham khảo người sử dụng trước

“Buôn có bạn, bán có phường”, bạn hãy áp dụng câu thành ngữ này vào việc tham khảo ý kiến trước khi mua xe. Thông thường nếu đã làm một nghề nào đó thì sẽ có bạn bè, đồng nghiệp. Với nghề vận tải cũng không ngoại lệ, bạn hãy hỏi ngay bạn bè, đồng nghiệp nếu như họ đang dùng xe tải tương tự mà bạn muốn mua. Đây là một trong những cách hiệu quả và thậm chí đáng tin cậy nhất khi tham khảo người dùng.

Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn hãy trực tiếp lái thử qua việc nhờ xe của đồng nghiệp hoặc liên hệ với các cửa hàng hoặc đại lý để có thể cảm nhận được cảm giác lái xe như khả năng vận hành, tình trạng động cơ hoạt động, hệ thống lái, hệ thống phanh, làm quen với các trang thiết bị trên xe. Việc trải nghiệm thực tế cũng sẽ củng cố chắc chắn hơn cho việc quyết định mua xe.

5. Chuẩn bị tài chính

Ngoài việc mua xe trả tiền mặt, hiện nay hầu hết khách hàng sẽ lựa chọn hình thức trả góp. Do vậy nếu không đủ điều kiện để trả luôn một lần, bạn cũng không phải quá lo lắng là lấy tiền đâu để mua xe. Hiện nay các ngân hàng và các công ty cho thuê tài chính đang thúc đẩy mạnh việc cho khách hàng vay vốn với lãi suất cạnh tranh, thời gian và tỷ lệ vay rất cao, hình thức thanh toán cũng rất linh hoạt để đảm bảo tính thanh khoản tốt cho khách hàng.

Về điều kiện vay vốn cũng rất đơn giản, chỉ cần khách hàng không có nợ xấu khi mua xe với phương án thanh toán rõ ràng, dòng tiền ổn định được ngân hàng kiểm duyệt và chấp thuận là có thể vay vốn để mua xe. Do đó, việc chuẩn bị tài chính hiện tại hết sức thuận lợi, hơn nữa khi mua xe, bạn cũng không cần phải trực tiếp xử lý hồ sơ mà đã có các nhân viên bán hàng hỗ trợ tối đa. Việc của bạn là tìm hiểu thông tin về ngân hàng, lãi suất và hạn mức bạn muốn vay là bao nhiêu.

6. Đặt cọc và ký hợp đồng

Sau khi đã chắc chắn và quyết định lựa chọn, bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo là đặt cọc. Hiện tại các cửa hàng và đại lý sẽ nhận tiền cọc của khách hàng tuy nhiên họ cam kết trả cọc nếu như bạn không được ngân hàng chấp thuận cho vay vì một lý do nào đó hoặc thậm chí ngay cả khi bạn đơn phương huỷ giao dịch, do đó bạn không cần phải lo lắng sẽ mất tiền cọc.

Quyết định và việc quan trọng nhất là bạn phải ký vào hợp đồng mua bán xe. Trong phần này bạn phải đọc kỹ hợp đồng về các điều khoản và điều kiện mà bên bán cam kết với bạn, một số lưu ý quan trọng như sau:

Về chủng loại xe: Kiểm tra đúng chủng loại xe, các trang thiết bị theo xe, các dịch vụ đi kèm như thời gian bảo hành (cho xe và cho thùng xe).

Về thùng xe: Phải đúng loại thùng, kích thước, tải trọng đăng ký, nguyên vật liệu làm thùng

Về giá: Thông thường giá cả đã được thống nhất khi bên bán chào giá, tuy nhiên cần kiểm tra lại tính chính xác bao gồm giá xe (cả xe và thùng) và các chi phí đăng ký, đăng kiểm

Về thời gian giao xe: Điều này do hai bên cam kết tuy nhiên cần theo dõi để đảm bảo xe được bên bán giao cho bạn đúng thời hạn.

Trên đây là các lưu ý quan trọng trước khi bạn ký hợp đồng, nếu có điều kiện thì bạn nên đọc kỹ các điều khoản khác để đảm bảo lợi ích chính đáng cho mình.

7. Kiểm tra và giao-nhận

Đến thời hạn nhận xe, bạn cần kiểm tra lại lần cuối trước khi ký biên bản giao-nhận. Với xe, bạn chỉ cần kiểm tra lại xem trang thiết bị đã đủ chưa, xe có bị trầy, móp trong quá trình làm thùng xe hay không và các giấy tờ quan trọng như giấy đăng ký xe, sổ đăng kiểm và thẻ bảo hiểm. Với thùng xe, đây là phần quan trọng nên bạn phải kiểm tra kỹ lại kích thước, nguyên vật liệu làm thùng, tải trọng đăng ký trong hồ sơ và các trang thiết bị đi kèm thùng nếu có.

Đầu tư chọn mua một chiếc xe tải không phải vấn đề đơn giản, chỉ cần một chút hiểu biết hơn có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền và mang lại hiệu quả về kinh tế. Thông qua những kinh nghiệm chọn mua xe tải trên đây, Thanh Dat Auto hy vọng giúp bạn chọn được chiếc xe tải ưng ý để đồng hành trong suốt quá trình sử dụng.

 

Thanh Dat Auto

Bạn đang xem: KINH NGHIỆM MUA XE TẢI CẦN BIẾT
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: